Thứ Hai, 16 tháng 6, 2014

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA CÁC LOẠI VỎ TRÁI CÂY


Hầu hết chúng ta đều gọt vỏ trái cây trước khi ăn mà không hề biết rằng, vỏ trái cây có tác dụng làm đẹp kỳ diệu và có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tật.

Những loại quả ăn vỏ còn tốt hơn bên trong ruột

Dưới đây là những tác dụng kỳ diệu của vỏ trái cây:

  • Vỏ chuối
Trong vỏ chuối có chứa các thành phần hoạt chất để ức chế nấm và vi khuẩn . Vỏ chuối có thể điều trị nhiễm nấm do ngứa da. Ngoài ra còn có tác dụng thông mạch , nhuận tràng. Vỏ chuối giã nát rồi cho thêm nước gừng vào có thể chống viêm giảm đau, dùng vỏ chuối xoa lên chân tay có thể phòng bệnh nứt nẻ da vào mùa lạnh.



Ngoài ra, vỏ chuối phơi khô rồi nghiền thành bột có thể làm mỹ phẩm làm đẹp rất tốt.

Dùng những miếng vỏ chuối massage nhẹ nhàng lên mặt, sau đó đắp lên những chỗ bị mụn chừng 30 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Có thể mụn chưa đỡ ngay được. Đối với những bạn sở hữu làn da khô, có thể lấy vỏ chuối chà đều lên mặt, để trong 10 phút, rồi rửa sạch lại với nước, bạn sẽ có làn da sáng bong và mịn màng.

Đồng thời vỏ chuối có còn tác dụng tẩy trằng răng, bạn có thể đánh răng bình thường bằng các loại kem đánh răng thông thường, sau đó bạn dùng mặt trong của vỏ chuối (phải là vỏ của chuối chín thì mới chứa hàm lượng cao chất potassium) chà nhẹ nhàng vào răng khoảng 2 phút, các khoáng chất có trong vỏ chuối chín sẽ thấm vào bề mặt răng và làm sáng răng.

  • Vỏ dưa hấu
Có thể làm tiêu tan cái nóng và giải khát, thanh nhiệt giải độc, vỏ dưa còn hấu tốt hơn ruột. Đông y dùng vỏ dưa hấu và nước ép dưa có tác dụng thanh nhiệt, tiêu tan muộn phiền và hạ huyết áp. Ngoài ra vỏ dưa còn có tác dụng rất tốt đối với các bệnh thiếu máu, họng khô, viêm bàng quang, sơ gan cổ trướng và viêm thận.

Có thể ăn trực tiếp phần cùi của vỏ dưa hấu, hoặc có thể xắt nhỏ vỏ rồi rang khô, sau đó nấu nước uống để trị bệnh viêm, nhiệt, sưng miệng khá là hiệu quả. Ngoài ra, vỏ dưa hấu cũng góp vai trò tích cực trong điều trị mụn trứng cá.

  • Vỏ táo
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Mỹ cho thấy vỏ táo có tác dụng ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả. Bởi trong vỏ táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thành phần tương đương thành phần các loại chất có thể chống lại ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột kết . Hơn nữa, những chất dinh dưỡng này có tác dụng hỗ trợ các tế bào kháng ung thư sản sinh thuận lợi.

Táo giúp làm sạch mảng bám ở gốc răng của chúng ta một cách tự nhiên. Chúng cũng giúp tẩy những đốm vàng trên răng. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo không nên ăn táo và vỏ táo không rõ nguồn gốc và xuất xứ để tránh tình trạng ngộ độc do các loại thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng… gây ra.

  • Vỏ lê
Vỏ lê có tính hàn vị chua, có tác dụng làm mát tim phổi, trừ hoả tiêu đờm. Vỏ lê nghiền nát có thể điều trị vết loét sưng và các vết thương bên ngoài da. Vỏ lê tươi sắc nước uống nhiều lần có thể thanh độc tiêu viêm.

Những người hút thuốc lá nhiều, phổi bị tổn thương nên ăn nhiều loại quả này, và nên nhớ rằng ăn cả vỏ lê. Bởi vỏ lê chứa nhiều chất kháng khuẩn ở phổi, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ cho hệ tim mạch khỏe mạnh. Ngoài ra, dân gian ta thường nấu vỏ lê với đường đỏ để trị ho, cảm cúm và giải rượu rất hiệu quả.

  • Vỏ dưa chuột
Vỏ dưa chuột có vị hơi chát, tính bình, giàu dinh dưỡng, có khả năng giải nhiệt tốt cho cơ thể… Ăn dưa chuột cả vỏ sẽ giúp bạn hấp thụ được Vitamin C có trong dưa tốt hơn, chất nhựa trong vỏ dưa chuột sẽ giúp tăng cường chức năng giải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, trước khi ăn dưa chuột cả vỏ, bạn cần chú ý rửa sạch dưa sau đó ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút để đảm bảo vệ sinh an toàn.

  • Vỏ cà chua
Chất lycopene trong cà chua được coi là dưỡng chất từ thiên nhiên giúp chống oxy hóa rất hiệu quả, có thể phòng ngừa các chứng bệnh về tim mạch và ung thư. Mà dưỡng chất này có hàm lượng rất lớn trong vỏ của cà chua. Do đó, khi ăn sống hoặc nấu cà chua, không nên bỏ vỏ.



Vỏ quả bưởi y học cổ truyền còn gọi là cam phao, có vị đắng, cay, có tác dụng lợi tiểu, tiêu đờm, hòa huyết giảm đau, trị phù thũng. Nếu bỏ phần trắng mềm chỉ lấy lớp vỏ xanh thì lại có tác dụng trừ phong, tiêu đờm, đau dạ dày, đầy bụng, ăn uống không tiêu, ho. Các hoạt chất của (tinh dầu) có trong vỏ bưởi có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, làm giảm gan nhiễm mỡ. 

  • Vỏ bưởi
Cơm của quả bưởi có vị chua, tính lạnh, chữa chán ăn, mệt mỏi, khó tiêu, ngộ độc. Người ta còn dùng dịch quả bưởi làm thuốc khai vị và bổ sung giúp tiêu hóa, chống xuất huyết và làm mát cơ thể, giúp tinh thần được thư thái.





  • Vỏ cam, quýt
Vỏ cam, quýt chứa rất nhiều vitimin C, carotene, protein. Nếu ăn cháo vỏ cam, quýt vừa thơm miệng lại có tác dụng tiêu đờm, trị chứng chướng bụng và khó tiêu. Uống trà vỏ cam, quýt giúp ăn ngon miệng, thông khí, nâng cao tinh thần. Uống rượu ngâm với vỏ cam, quýt có tác dụng tiêu đờm, thanh lọc phổi củng rất tốt.
  • Vỏ bí đao
Tất cả bộ phận quả bí đao là nước và không có chất béo. Theo đông y, toàn bộ cây 
bí đao, gồm: thân, lá, quả, vỏ quả và hạt đều là những vị thuốc rất tốt, không độc. Đặc biệt, vỏ quả bí đao có tác dụng tiêu sưng, viêm, rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Vỏ bí đao có công dụng thanh nhiệt và có thể điều trị bệnh thận, bệnh phổi, bệnh tim gây ra bởi phù, đầy bụng, khó tiểu,… Ngoài ra, nếu dùng vỏ bí đao sắc với nước để rửa chân có thể trị chân có mùi hôi.


+++++++++++++++++++


(Sưu Tầm)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm

Google​. Được tạo bởi Blogger.

CHỦ SÁNG LẬP

Popular Posts